Khẩu trang là một trong những sản phẩm giúp bảo vệ sức khỏe chúng ta khỏi các bệnh về đường hô hấp khi chúng ta đi ra đường hoặc khi tiếp xúc với mọi người xung quanh. Không những thế, khi mà tình trạng các bệnh lây đường hô hấp ngày càng phổ biến, bộ Y tế còn khuyến cáo chúng ta nên sử dụng khẩu trang khi đi đến nơi công cộng để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và bảo vệ sức khỏe cho những người xung quanh.

Khẩu trang là gì?

Khẩu trang là một loại sản phẩm được sử dụng để bịch vùng mặt, giúp ngăn ngừa và bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Khẩu trang được làm ở các độ dày khác nhau với khả năng bảo vệ bạn khác nhau. Trên thị trường hiện nay đang có sản phẩm khẩu trang cho người lớn và sản phẩm khẩu trang cho bé.

Các loại khẩu trang 

Hiện nay có rất nhiều loại khẩu trang trên thị trường, bạn có thể tham khảo một số loại sau để mua và sử dụng:Khẩu trang vải

Khẩu trang vải được làm từ nhiều loại vải khác nhau.
Nên chọn: Sản phẩm khẩu trang vải có nhiều lớp vải dệt chặt và thoáng khí, có gọng mũi để điều chỉnh sát mũi, khẩu trang phải chặn được ánh sáng khi đưa ra dưới nguồn sáng.
Không chọn: Khẩu trang có van thở hoặc lỗ thông hơi. Khẩu trang có một lớp hoặc làm bằng vải quá mỏng không chặn được ánh sáng.
Thời điểm nên đeo: Bất cứ lúc nào ở trong nhà hoặc ở ngoài trời khi tiếp xúc với người lạ.
Cách để có lớp bảo vệ phụ và lớp vừa khớp tốt hơn: Đeo 2 lớp khẩu trang (khẩu trang dùng một lần bên dưới là khẩu trang vải ở bên ngoài), kết hợp khẩu trang vải với phần lắp khớp hoặc nẹp.

Khẩu trang dùng một lần

Khẩu trang dùng một lần là những sản phẩm khẩu trang y tế, đang được bán rộng rãi trên thị trường.
Nên chọn: Sản phẩm có gọng mũi, sản phẩm có nhiều lớp vật liệu không dệt.
Không chọn: Khẩu trang có khoảng trống quanh hai bên mặt mũi, không nên đeo các sản phẩm bị ẩm hoặc bị bẩn.
Thời điểm nên đeo: Bất cứ lúc nào ở trong nhà ở ngoài trời khi tiếp xúc với người lạ.
Cách để có lớp bảo vệ phụ và vừa khớp tốt hơn: Nên đeo hai khẩu trang (khẩu trang dùng một lần ở dưới và khẩu trang vải ở ngoài). Khẩu trang vải có thể kết hợp với phần lắp khớp hoặc nẹp. Thắt nút khẩu trang.

Khẩu trang đáp ứng tiêu chuẩn

Một số khẩu trang được thiết kế và kiểm nghiệm nhằm ngăn chặn lây lan được các bệnh đường hô hấp, covid-19. Những khẩu trang này được ghi trên nhãn cho thấy rằng nó đáp ứng được tiêu chuẩn như: Đáp ứng tiêu chuẩn tại nơi làm việc, đáp ứng tiêu chuẩn tại nơi làm việc và nhiều hơn nữa, KN 95,..
Không chọn: Khẩu trang hàng rẻ, hàng nhái, không nên đeo lúc thấy khó thở, không nên đeo nếu bị ẩm hoặc bị bẩn.
Thời điểm nên đeo: Bạn có thể đeo bất cứ khi nào mình cảm thấy phù hợp, ở nơi làm việc hoặc là khi tiếp xúc nhiều người ở nơi công cộng.

Khi nào cần thêm lớp bảo vệ để ngăn chặn việc bị nhiễm và lây lan COVID-19?

Đôi khi bạn cần phải có thêm lớp bảo vệ và vừa khớp để ngăn chặn việc bị nhiễm và lây lan covid19 như: 
 

  • Khi đi trên máy bay, xe buýt, tàu hỏa hoặc các phương tiện vận tải công cộng có nhiều người lạ,…
  • Khi bạn đang chăm sóc người bị bệnh vì covid 19.
  • Khi bạn phải làm việc và tiếp xúc với nơi có dân số đông như người trực chốt, bệnh viện, tài xế,…
  • Ngoài ra, nên thêm lớp bảo vệ nếu như bạn có nguy cơ cao mắc các bệnh nghiêm trọng như người cao tuổi hoặc những người có bệnh nền,…


Khẩu trang ưu tiên cho ai?

Sản phẩm mặt nạ N95 được ưu tiên sử dụng cho nhân viên y tế để chống lại covid 19 trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Những người lao động trong lĩnh vực thiết yếu cũng nên sử dụng mặt nạ N95 để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Hướng dẫn đeo khẩu trang đúng cách để phòng dịch Covid 19

Đeo khẩu trang đúng cách sẽ giúp bạn phòng ngừa được các bệnh lây qua đường hô hấp hiệu quả:
 

  • Bước 1: Rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn ít nhất 60% độ cồn để đảm bảo tay của bạn được vệ sinh sạch sẽ.
  • Bước 2: Bạn nên xác định đúng phần trên và dưới của khẩu trang. 
  • Bước 3: Bạn xác định mặt trong và mặt ngoài của khẩu trang, thông thường mặt bên ngoài sẽ có màu đậm hơn mặt bên trong.
  • Bước 4: Bạn đeo và điều chỉnh để khẩu trang che kín mũi và miệng, đảm bảo không có khe hở ở dưới mặt mũi với khẩu trang. Không nên chạm tay vào mặt ngoài của khẩu trang trong suốt quá trình sử dụng khi lỡ chạm thì bạn phải rửa tay lại với xà phòng hoặc dung dịch để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.


Cách bảo quản khẩu trang và xử lý sau khi sử dụng

Khẩu trang nên được bảo quản theo những cách sau:

Cách bảo quản khẩu trang bị ướt hoặc bị bẩn trong túi nhựa: Nếu khẩu trang của bạn bị ẩm hoặc bị ướt vì nước bọt, mồ hôi, đồ trang điểm hay các dung dịch khác thì bạn nên để nó trong túi nhựa đến khi có thể giặt khẩu trang. Khẩu trang cần được giặt ngay khi bị ẩm hoặc bẩn để có thể ngăn không cho chúng bị mốc.

Bảo quản khẩu trang không bị ẩm hoặc bị bệnh trong túi giấy: Khi không cần dùng khẩu trang trong một thời gian ngắn như đi vào cửa hàng ăn uống, bạn có thể bảo quản chúng để tái sử dụng trong túi áo, túi quần, trong ví hoặc túi giấy. Đảm bảo rửa sạch và khử trùng tay sau khi tháo khẩu trang. Nếu ăn xong bạn đeo khẩu trang lại nhớ khử trùng tay lần nữa.

Đối với khẩu trang y tế, các bạn nên bỏ đi sau một lần sử dụng. Còn đối với khẩu trang vải, các bạn nên giặt sạch sẽ rồi phơi dưới ánh nắng để tiếp tục sử dụng.

Chỉ đeo khẩu trang đã đủ đề phòng dịch bệnh chưa?

Với các bệnh dịch lây qua đường hô hấp, chị đeo khẩu trang thôi là vẫn chưa đủ để phòng dịch, bạn cần kết hợp đầy đủ và đồng thời với nhiều biện pháp khác như:

Thường xuyên rửa tay với các sản phẩm nước rửa tay sau khi đi ra ngoài nơi công cộng, sau khi ho, hắt hơi, sau khi cầm nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như nút bấm thang máy tay nắm cửa,….

Sử dụng khẩu trang đúng cách khi đến nơi công cộng. Không khạc nhổ bừa bãi. Vệ sinh đường hô hấp sạch sẽ, vệ sinh môi trường sống sạch sẽ và đi tiêm chủng các loại vắcxin đúng để tăng cường phòng và miễn dịch.

Các thương hiệu khẩu trang phòng chống dịch Covid 19 tốt nhất hiện nay

Các thương hiệu khẩu trang đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay gồm: Khẩu trang Unicharm, khẩu trang Tulip, khẩu trang Ecommed, khẩu trang Promask, khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp,..