Tháng trước, tôi kẹt tiền nên vay qua app online 10 triệu đồng, vài hôm sau có nhân viên gọi điện thoại đòi lãi 3 triệu đồng. (Mỹ Hạnh)

Lúc đó, tôi không có tiền nên xin từ từ trả, hôm qua lại có nhân viên gọi điện đòi trả tiền lãi và gốc tổng cộng 50 triệu đồng. Tôi không đồng ý trả vì lãi suất quá cao, xin trả gốc và lãi 13 triệu đồng thì không được đồng ý. Phía cho vay đe dọa nếu không trả đúng 50 triệu đồng sẽ báo công an, kiện ra tòa án để tôi đi tù.

Giờ tôi phải làm gì?

Luật sư tư vấn

Chào bạn, theo khoản 1 điều 468 Bộ luật Dân sự năm 2015, trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác.

Theo điều 201 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), người nào trong giao dịch dân sự mà cho vay với lãi suất gấp 5 lần trở lên của mức lãi suất cao nhất quy định trong Bộ luật Dân sự năm 2015, thu lợi bất chính 30 triệu đồng trở lên hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự hoặc đã bị kết án về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự mà còn vi phạm thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Căn cứ các quy định nêu trên, vay tiền 10 triệu đồng sau một tháng mà tiền lãi và gốc lên 50 triệu đồng, đây là mức lãi suất rất cao, vi phạm quy định của pháp luật.

Trong trường hợp này, bạn nên trao đổi lại với nhân viên của App cho vay này với mức lãi suất 20%/năm (tương đương 1,67%/tháng). Nếu không chấp nhận mà vẫn đòi mức lãi cao như vậy, họ đã hoàn toàn vi phạm pháp luật và bạn không cần phải lo lắng.

Bạn cũng như nhiều người, nếu lỡ vay tiền trên App online mà đã đóng tiền lãi và gốc theo yêu cầu hoặc đang bị đe dọa thì cần trình báo cho cơ quan công an để được giúp đỡ.