Như chúng ta đã biết thì trước đây căn bệnh ung thư không hề cos phương pháp hỗ trợ hữu hiệu cũng như chưa có thuốc điều trị. Nhưng con người với sức sôngs mãnh liệt đã không ngừng tìm hiểu, nghiên cứ để dần tìm ra được các phương pháp và thuốc hỗ trợ điều trị ngày càng cho kết quả đáng mong đợi.

1. Bạn hiểu như thế nào về “kháng thể đơn dòng”?

Kháng thể đơn dòng là kháng thể được tạo ra từ phòng thí nghiệm, có nguồn gốc từ một dòng tế bào lympho B và có ái lực cao với một yếu tố quyết định kháng nguyên của tác nhân gây bệnh.

Thuốc tác động tương tự như kháng thể tự nhiên trong cơ thể:

 • Trung hòa tác nhân gây bệnh, ngăn chúng xâm nhập vào tế bào khỏe mạnh;
 • Opsonin hóa kháng nguyên nhằm hỗ trợ thực bào;
 • Hỗ trợ quá trình gây độc tế bào phụ thuộc kháng thể;
 • Kích hoạt bổ thể.

Ngoài ra, kháng thể đơn dòng còn được sử dụng trong các xét nghiệm chẩn đoán như western blot hay hóa mô miễn dịch.

2. Hệ thống miễn dịch của cơ thể khi gặp tế bào ung thư

Hệ thống miễn dịch hỗ trợ loại bỏ những tế bào đã bị hư hỏng, trong đó bao gồm những tế bào ung thư.

Hệ thống miễn dịch của cơ thể con người được ví như một mạng lưới phức tạp, bao hàm các protein, tế bào đặc trưng, mô và cơ quan mang trọng trách phát hiện và tiêu diệt các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus.

Điều đáng lo ngại là những tế bào ung thư có phương thức hoạt động vô cùng tinh vi vượt qua hệ thống miễn dịch mà không bị phát hiện, hoặc thậm chí không làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ miễn dịch.

3. Thuốc kháng thể đơn dòng hoạt động như thế nào trong điều trị ung thư

Thuốc kháng thể đơn dòng hoạt động theo nhiều phương thức khác nhau. Nhưng chung quy lại vẫn là hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại ung thư

Tác dụngHoạt động
Hỗ trợ xác định các tế bào ung thưNhững tế bào ung thư được bao phủ trong kháng thể đơn dòng giúp hệ thống miễn dịch dễ dàng dàng hơn trong việc xác định vị trí của các tế bào ung thư.
Kích hoạt sự phá hủy màng tế bàoKích hoạt phản ứng của hệ miễn dịch, phá hủy màng của những tế bào ung thư.
Ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư Thuốc có khả năng ngăn chặn sự kết nối của những tế bào ung thư với protein
Ngăn chặn sự phát triển của mạch máuNgăn chặn sự tương tác của tế bào ung thư và protein cần thiết để phát triển các mạch máu mới, từ đó cắt đứt nguồn cung cấp lượng máu cần thiết cho các khối u.
Tấn công trực tiếp các tế bào ung thư Tấn công vào các tế bào ung thư bằng cách được gắn trực tiếp vào tế bào, khiến chúng tự phá hủy.
Hỗ trợ phương pháp xạ trịGiảm thiểu ảnh hưởng của phương pháp xạ trị với các tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.
Hỗ trợ hóa trị liệuHỗ trợ một số loại thuốc hóa trị tiêu diệt trực tiếp các tế bào ung thư, mà tránh làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.
Ngăn chặn chất ức chế hệ thống miễn dịchThuốc giúp chúng liên kết với các tế bào của hệ miễn dịch, tạo ra cơ hội của các tế bào chống ung thư hoạt động ít bị kìm hãm hơn.

4. Thuốc kháng thể đơn dòng có thể áp dụng được cho loại ung thư nào?

Thuốc kháng thể đơn dòng là thuốc trị ung thư đã được phát triển và áp dụng trong điều trị một số bệnh ung thư phổ biến bao gồm:

 • Ung thư đại trực tràng,
 • Ung thư vú,
 • Ung thư não,
 • Thuốc trị ung thư phổi,
 • Ung thư gan,
 • U ác tính,
 • Ung thư dạ dày,
 • Ung thư tuyến tiền liệt,…

Hiện nay qua nghiên cứu đã ra đời rất nhiều dòng thuốc điều trị ung thư có hiệu quả trên thị trường. Nếu bạn là nhà thuốc và đang có nhu cầu muốn mua thuốc sỉ dể có giá tốt có thể liên hệ qua link trên. Một địa chỉ uy tins bạn có thể tham khảo nhé!

5. Cách sử dụng

Kháng thể đơn dòng trong điều trị ung thư thường được truyền qua đường tiêm bắp.

Tần suất người bệnh điều trị bằng phương pháp này còn tùy thuộc vào bệnh ung thư mắc phải và loại thuốc đang điều trị.

Một số loại thuốc kháng thể đơn dòng được dùng để điều trị ung thư có thể được sử dụng kết hợp với một số phương pháp điều trị khác như hóa trị liệu hoặc liệu pháp hormone.