Những người xa biển chắc hẳn luôn nhớ đến mùi vị của biển, mùi nồng mặn của những loài cá… Cuộc sống ở biển thường đi cùng với sóng, gió, bãi cát, biển hay khoảng trời rộng vô tận, nơi mọi người có thể thư giãn và quên đi những nỗi lo lắng. Người chưa đến thì mong muốn được đến, khi đã đến thì không muốn đi xa, khi xa thì muốn gặp lại. Tình yêu với biển là vĩnh cửu, đầy màu sắc, trong thơ cũng có những bài thơ về biển đầy hoài niệm, mà như bài thơ “Biển” của Xuân Diệu:

Anh không xứng là biển xanh
Nhưng anh muốn em là bờ cát trắng
Bờ cát dài phẳng lặng
Soi ánh nắng pha lê…

Bờ đẹp đẽ cát vàng
Thoai thoải hàng thông đứng
Như lặng lẽ mơ màng
Suốt ngàn năm bên sóng…

Anh xin làm sóng biếc
Hôn mãi cát vàng em
Hôn thật khẽ, thật êm
Hôn êm đềm mãi mãi

Nó cũng là nguồn cảm hứng của nhiều nghệ sĩ trong việc sáng tác những bức tranh phong cảnh biển. Dường như thơ và họa luôn hòa quyện với nhau, trong tranh về biển hầu như đều xuất hiện những con thuyền, bến tàu như trong thơ Xuân Diệu. Có rất nhiều cảm hứng về đại dương khác nhau, thể hiện cảm xúc trong sáng và thuần khiết, như cảnh biển lúc bình minh khi mặt trời mọc ở phía chân trời. Để vẽ được những khung cảnh đặc biệt này, người họa sĩ có thể phải dậy từ sớm, chuẩn bị bắt trọn khoảnh khắc để vẽ nên những kiệt tác của riêng mình. Không kém phần thú vị là cảnh biển lúc hoàng hôn với hai màu đỏ và vàng nổi bật trên nền. Cũng có những bức tranh lấy nét chính là nước biển trong xanh kết hợp với cát thủy tinh tạo nên một màu sắc huyền ảo. Biển đôi khi ùa về trong nỗi nhớ của những người con xa biển lâu ngày muốn về thăm quê hương.

Tranh Biển Hát – Họa sĩ Hứa Dũng

Tranh Nắng biển – Họa sĩ Nguyễn Duy Quang

THUYỀN và BẾN – Họa sĩ Nguyễn Quang Tuấn

Đảo nhỏ – Họa sĩ Bùi Quốc Hiên

Những sự vật, sự việc được kết nối với cảnh biển trong tranh sơn dầu đều có những nét rất đa dạng. Biển chẳng phải chỉ có cát trắng, sóng, nước thôi sao? Tranh vẽ cảnh biển không hề nhàm chán, biển thường được kết hợp với những hình ảnh chim biển như hải âu, cảnh đẹp nên thơ, nhà cửa, thành phố, cột đèn… Biển làm say đắm lòng người và tạo cảm giác chân thực, khó quên. Ở Bán Tranh, bạn có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp ngây ngất của cảnh biển.