Hiện nay rất nhiều gia định lựa chọn dịch vụ hoả táng tay vì chôn cất. Vậy thì hoả táng là gì. Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ hơn nhé!

1. Hoả táng là gì?

Hoả táng hay còn được gọi là Hoả thiêu. Là quá trình sử dụng nhiệt độ cực cao để thiêu đốt thi thể người thành tro (cốt)

Phương thức đốt được sử dụng nhiều nhất trong hoả táng hiện nay là đốt bằng ga hoặc điện.

2. Có bao nhiêu loại hoả táng

Hoả táng hoàn toàn

Sau khi hoả táng xong chỉ còn lại tro hoặc cốt vụn (Cách đốt này sử dụng phổ biến ở miền Nam). Ngoài ra cách đốt này chịu ít chi phí hơn vì thời gian đốt ngắn, không cần canh chừng.

Hoả táng một phần

Sau khi hoả táng xong thì xương cốt vẫn còn nguyên hình hài khoảng từ 95-98%. Đó cũng nghĩa là chỉ đốt phần da thịt (Cách đốt này phổ biến ở miền Bắc)

3. Tại sao lại chọn hình thức hoả táng?

– Do xã hội ngày càng phát triễn do đó dịch vụ hoả táng sẽ dần dần thay thế hình thức chôn cất là điều hiễn nhiên. Và đây cũng là hình thức phù hợp hơn với xã hội hiện nay.

– Do đất đai ngày càng ít và giá thành cao. Nếu muốn chôn cất buộc phải mua đất, nhưng chỉ được mua ở ngoài thành phố, khoảng cách xa mà cũng chưa hẵn chọn được ơi ưng ý. Đặt biệt là khó khăn cho việc cúng bái và thăm viếng sau này.

– Hình thức hoả táng sẽ tiết kiệm chi phí rất nhiều so với hình thức chôn cất. Sau khi hoả táng tro cốt sẽ được đựng trong hũ tro cốt, theo phong tục tín ngưỡng của gia đình. Có thể gửi ở chùa hoặc nhà thờ ở gần nhà tiện cho việc cúng bái thăm viếng sau này.

– Hình thức hoả táng sẽ giúp bảo vệ môi trường hơn so với việc chôn cất. Việc đốt thi thể ở nhiệt độ cực cao sẽ hạn chế các loại virut gây nên mầm bệnh cho con người và môi trường xung quanh.

4. Lời kết

Hiện nay do xã hội ngày càng phát triễn, sự lựa chọn việc hoả táng khi lo tang sự tăng cao nên đã có rất nhiều đơn vị hoả táng chuyên nghiệp nhận công việc này. Hy vọng sau bài viết bạn sẽ hiểu rõ hơn về hình thức hoả táng này nhé.