Sáu công nhân tình nguyện hiến máu để làm giày quỷ Satan.

Hôm 30/3, trên New York Times, Daniel Greenberg – một trong những người sáng lập của MSCHF – nói về mẫu giày chứa máu gây tranh cãi mang tên “Quỷ Satan” hợp tác với rapper Lil Nas X. Ông cho biết: “Hy sinh là một từ tuyệt vời. Thực ra không có nhiều máu lắm. Khoảng sáu người thợ đã tình nguyện cho máu”. Mỗi đôi giày trộn một giọt máu với mực đỏ, làm nên phần đệm khí. Khi được hỏi ai đã lấy máu, Greenberg cười lớn và trả lời: “Vâng, không phải các chuyên gia y tế mà chúng tôi tự làm việc đó”.

666 đôi, mỗi đôi có giá 1.018 USD, đã bán hết sạch chưa đầy một phút vào đầu tuần. Một số người bức xúc, cho rằng lấy máu để làm giày là vô nhân đạo. Trong số những người lên Twitter chỉ trích đôi giày có Thống đốc Kristi Noem của bang Nam Dakota. Rapper Lil Nas X đáp trả: “Bà là một thống đốc nhưng giờ lại lên đây để nói về một đôi giày. Hãy làm việc của bà đi”. Bà Noem phản hồi bằng một câu trích dẫn từ Kinh thánh: “Sẽ có ích gì nếu một người nào đó có được cả thế giới, nhưng lại mất đi linh hồn của mình?”.

Stephen J. Hoch – Giáo sư tại Đại học Pennsylvania – cho rằng dùng máu làm giày là một mánh lới tiêu cực trong quảng cáo và giá của đôi giày cũng rất vô lý. Trong khi đó, giáo sư Barbara E. Kahn đánh giá đây là một chiến lược tiếp thị độc đáo. Cô cho biết chiến lược này dù chỉ thu hút một phân khúc nhỏ trong thị trường, nhưng nó đặc biệt hấp dẫn. “Đằng sau chiêu tiếp thị này phản ánh một phần của thông điệp: phá bỏ các rào cản, chuẩn mực xã hội. Điều đó gợi ý một cách làm mới”, cô nói.

Nhiều người hâm mộ nhầm tưởng giày do Nike thực hiện nên kêu gọi tẩy chay. Hãng đã kiện MSCHF tại Tòa án cấp quận của Mỹ với cáo buộc “Giày Satan có thể khiến nhiều người nhầm lẫn là sản phẩm hợp tác của MSCHF và Nike”. Đại diện hãng khẳng định: “Chúng tôi không có mối quan hệ với Lil Nas X hay MSCHF. Nike đã không thiết kế hoặc phát hành chúng. Quyết định về những sản phẩm nào được phép đặt dấu swoosh đặc trưng là thuộc về Nike, chứ không phải một bên thứ ba nào khác. Chúng tôi yêu cầu tòa án ngăn chặn ngay lập tức và vĩnh viễn đối với sản phẩm giày Satan”.