Tại một số hệ thống bán lẻ, laptop, tablet, webcam tăng giá từ vài trăm đến hơn triệu đồng, nhiều mẫu hết hàng nhưng chưa xác định khi nào mới về tiếp.

Chuẩn bị vào năm học mới, chị Vân Anh (Cầu Giấy, Hà Nội) dự định mua máy tính bảng cho con từ đầu tháng 8. Khi đó, mẫu iPad rẻ nhất là iPad 10.2 được một cửa hàng báo giá gần 9 triệu đồng, hơn 300.000 đồng so với tháng trước khiến chị chần chừ. Hai tuần sau, máy tăng giá lên 9,7 triệu đồng. Người bán cũng thông báo cửa hàng chỉ còn vài chiếc, nếu không mua nhanh sẽ hết. “Tôi phải trả thêm cả triệu đồng so với dự kiến ban đầu, mà không thể không mua vì tuần sau con đã bắt đầu học online”, chị Vân Anh nói.

Tương tự, anh Nguyễn Hưng (Hà Đông, Hà Nội) cũng phải chi thêm gần triệu đồng cho các thiết bị học online của con. Hồi tháng 5, anh mua laptop cũ với giá 5,7 triệu đồng để làm việc từ xa. Thấy dùng ổn, anh định mua một chiếc nữa để con học bài. Lần này, cửa hàng báo giá hơn 6 triệu đồng và phải chờ vài ngày mới có.

Trong bài viết Cha mẹ “đau đầu” vì thiết bị học online cho con của VnExpress, một số độc giả chia sẻ tình trạng có tiền cũng khó mua thiết bị. “Tôi không khó khăn, nhưng không có máy để mua. Tôi định mua máy cấu hình thấp nhất tầm dưới 10 triệu đồng, nhưng cửa hàng chỉ còn loại 16 triệu đồng. Bé không xài hết tính năng rất lãng phí, còn cửa hàng nói không chuyển hàng từ chi nhánh khác về được”, độc giả mini bình luận.

Một cửa hàng vi tính tất bật chuẩn bị hàng cho khách vào thời điểm tháng 3/2020.
Một cửa hàng vi tính tất bật chuẩn bị hàng cho khách vào thời điểm tháng 3/2020. Ảnh: Lưu Quý

Nhiều hệ thống bán lẻ thiết bị điện tử tại Hà Nội và TP HCM cho biết, các sản phẩm như laptop, tablet, tai nghe, webcam bán rất chạy thời gian qua. Nhiều trong số đó rơi vào tình trạng khan hàng.

Theo đại diện FPT Shop, trước đây hệ thống bán chạy nhất là các mẫu iPad của Apple. Còn năm nay, doanh số nhiều dòng máy tính bảng phân khúc giá thấp từ các thương hiệu như Samsung, Lenovo, Masstel cũng tăng vọt. Nguyên nhân chính là do nhu cầu học online.

Trên website của CellphoneS, nhiều tablet của Apple, Samsung, Xiaomi được thông báo hết hàng. Trong khi đó, một số dòng laptop giá từ 10 triệu đến 20 triệu đồng được ưa chuộng như Asus VivoBook, Dell Inspiron… lại tăng giá từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng.

Ngoài ra, đại diện cửa hàng cho biết, một tuần gần đây, doanh số tai nghe tầm giá dưới 1 triệu đồng cao hơn tới 50% so với trước, trong khi lượng đặt mua webcam tăng hàng chục lần, khiến sản phẩm khan hàng. “Người mua chủ yếu ở các tỉnh thành phố lớn để chuẩn bị cho con học trực tuyến. Những sản phẩm như webcam đang cháy hàng, thậm chí hết từ nhà phân phối và chúng tôi đang phải đề nghị nhập thêm”, đại diện CellphoneS nói.

Tương tự, ở thị trường thiết bị đã qua sử dụng, Công Đại, một người kinh doanh máy tính cũ tại Hà Nội, khẳng định “máy cỏ giờ đắt như tôm tươi”.

Theo anh, máy tính cũ với các thương hiệu có tiếng, đã ra đời 4 – 5 năm trước hiện có giá khoảng dưới 8 triệu đồng và được nhiều phụ huynh chuộng. Nhiều người chọn cùng lúc 2 máy cho con.

“Khách hàng chủ yếu mua cho con học nên yêu cầu cũng đơn giản, chủ yếu bền, có webcam và cấu hình đủ để cài phần mềm như Zoom. Quan trọng nhất là giá phải rẻ, bởi dịch bệnh ai cũng khó khăn”, anh Đại nói. Tuy nhiên, việc vận chuyển gặp khó khăn, nên mỗi lần cửa hàng của anh chỉ nhập được khoảng chục chiếc máy tính cũ và chỉ vài hôm đã hết hàng.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực bán lẻ, bên cạnh nhu cầu cao do học và làm việc từ xa tại Việt Nam, việc sản phẩm tăng giá còn do khủng hoảng chip toàn cầu dẫn đến khan hiếm linh kiện. Dịch bệnh cũng khiến quá trình vận chuyển hàng hóa gặp khó khăn.

“Nhiều sản phẩm hiện phải nhập khẩu, trong khi giá cước vận tải biển tăng cao. Báo giá vận tải có thể có hiệu lực trong một tuần, nên có những trường hợp giá máy tuần sau đã tăng so với tuần trước”, người này nói.

Tình trạng thiết bị vi tính tăng giá, khan hàng cũng từng xảy ra đầu năm 2020, trong bối cảnh nhiều cơ quan, trường học tổ chức học và làm việc trực tuyến. Khi đó, những linh kiện, phụ kiện như webcam, máy in, RAM nâng giá từ vài trăm đến hơn triệu đồng, nhiều nơi không có hàng để bán. Năm nay, dù đã có sự chuẩn bị trước, tình trạng tương tự vẫn xảy ra do giãn cách kéo dài khiến việc mua bán khó khăn hơn.