Sau khi dành hơn 50 giờ để nghiên cứu và thử nghiệm các loại gimbal cho điện thoại thông minh, chúng tôi thấy DJI Osmo Mobile 2 là bộ gimbal chống rung cho điện thoại tốt nhất, nếu bạn muốn có những thước phim mượt quay bằng chính điện thoại của mình thì nên chọn DJI. Nó ổn định, đáng tin cậy khi quay video, đơn giản để thiết lập và dễ sử dụng. Nó hoạt động tốt cho hầu hết các điện thoại Android và iPhone, 1 điều nữa là DJI có dịch vụ chăm sóc khách hàng nhanh nhất trong các nhà sản xuất gimbal mà chúng tôi tương tác.

DJI Osmo Mobile 2

Gimbal tốt nhất cho mọi điện thoại thông minh

DJI Osmo Mobile 2 gậy quay phim chống rung thích hợp trong các chuyến đi du lịch, bạn muốn có 1 thước phim hoàn hảo không bị rung lắc hoặc quay video cho một bài truyền thông xã hội, hay đơn giản là chỉ post lên facebook thì DJI là một sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Các nút bấm chức năng trên tay rất ít nhưng rất dễ sử dụng, ngoài ra DJI còn có ứng dụng trên điện thoại giúp bạn thiết lập được nhiều chức năng hơn như time-lapse v.v….

Zhiyun Smooth 4

Zhiyun Smooth 4 Gimbal cho điện thoại có ứng dụng dễ sử dụng và hàng nút tiện dụng, nhưng thiếu một số tính năng chính cho điện thoại Android.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone thì Zhiyun Smooth 4 là 1 sự lựa chọn tối ưu, thiết bị có nhiều nút hữu ích trên tay cầm giúp bạn hạn chế sử dụng màn hình khi quay, bạn nên xem xét Zhiyun Smooth 4 . Ứng dụng này cung cấp nhiều tinh chỉnh hơn như cài đặt như khẩu độ và bộ lọc. Nó cũng tích hợp trơn tru với các nút của tay cầm, có rất nhiều cài đặt và có thể định cấu hình lên nút bấm nếu bạn không muốn chạm vào màn hình điện thoại thường xuyên, nhưng bạn sẽ mất 1 thời gian để làm quen. Chúng tôi không khuyên dùng Smooth 4 cho thiết bị Android tại thời điểm này vì ứng dụng Android không hỗ trợ quay video 4K.


Tất cả mọi thứ chúng tôi đề nghị

[content-egg module=AE__shopeevn template=custom/grid3]


Tại sao bạn nên tin tưởng chúng tôi

Tôi là một người đam mê nhiếp ảnh và quay phim, người đã dành 5 năm qua để viết về công nghệ máy ảnh mới nổi như máy bay không người lái, máy ảnh 360 độ và máy ảnh. Tôi đã dành hàng trăm giờ nghiên cứu, thử nghiệm và thấy những lợi ích mà một chiếc gimbal có thể mang lại cho việc ổn định cảnh quay.


Cái nào tốt nhất với bạn?

Điện thoại thông minh quay video 4K hiện ngày càng phổ biến để ngay cả các nhà quay phim nghiệp dư cũng có thể quay video chất lượng cao. Gimbal là phụ kiện chống rung cho điện thoại nó giúp điện thoại có thể xoay ổn định về mặt cơ học. Chủ yếu, gimbal chống rung cho điện thoại nếu bạn quay phim trong khi đang đi bộ, giúp các thước phim trơn tru và nhất quán. Ngoài ra, chúng có thể đóng vai trò là gậy tự sướng cao cấp được cải tiến cho phép bạn thu lại những khuôn ảnh tốt nhất ở cách xa.

Gimbals được tạo thành từ hai phần: Trên dưới là một tay cầm giống như một chiếc gậy tự sướng bình thường nhưng điểm khác biệt là nó có một hỗn hợp các nút, cần điều khiển và bánh xe biến nó thành thiết bị chống rung cho điện thoại. Khi bạn ngọ nguậy tay cầm, điện thoại sẽ giữ nguyên vị trí.

Nếu bạn thích quay video chuyên nghiệp bằng điện thoại thông minh của mình, một chiếc gimbal có thể giúp bạn đạt được điều đó. Gimbals cũng thiết kế để phù hợp cho các loại máy ảnh, bao gồm cả máy ảnh DSLR và GoPros.


Cách chúng kiểm tra

Chúng tôi đọc các đánh giá của Tinh tế, hay trang thương mại điện tử như shopee, Amazon để tìm các thiết bị chống rung cho điện thoại phổ biến hiện có. Chúng tôi cũng đã xem các bài đánh giá và video có trên YouTube lựa chọn các tay cầm chống rung cho điện thoại. Với những gì chúng tôi đã học được, cộng với những thí nghiệm của chúng tôi đã xác định các tính năng sau là quan trọng nhất:

  • Một gimbal cần có ba trục: Một gimbal ba trục cung cấp sự ổn định vượt trội so với một gimbal có hai trục, bằng cách sử dụng gia tốc kế và con quay hồi chuyển để giữ cho điện thoại được gắn ổn định.
  • Các chế độ tự động: Các chế độ chụp được lập trình sẵn giúp việc chụp một số loại ảnh, bao gồm cả thời gian trôi và thu phóng dolly, rất đơn giản. Nhiều gimbals cũng có chế độ tự động theo dõi một đối tượng chuyển động.
  • Bảo hành: Một năm bảo hành là tiêu chuẩn từ nhà cung cấp.Dễ dàng thiết lập: Một cuốn sách hướng dẫn hoặc một video hướng dẫn cách thiết lập và vận hành gimbal là điều cần thiết, vì mỗi gimbal hoạt động khác nhau.
  • Khả năng tương thích điện thoại: Các công ty thường liệt kê một loạt các kích cỡ và trọng lượng điện thoại mà gimbal của họ hỗ trợ. Chúng tôi đã nghiên cứu tất cả thiết bị chống rung cho điện thoại đặc biệt là cho iPhone và Android .
  • Ứng dụng hỗ trợ: Các ứng dụng tốt nhất là phải dễ sử dụng, thiết kế rõ ràng và đi kèm với nhiều tùy chọn để tùy chỉnh cài đặt camera. Ứng dụng nên có sẵn cho cả thiết bị iOS và Android.
  • Các nút dễ sử dụng: Cho dù bạn thích nhiều hay ít nút trên tay cầm của gimbal, thì mỗi nút đều có mục đích rõ ràng, tương đối dễ học và sử dụng. Tuy nhiên, nếu bạn không thích các nút của gimbal, bạn có thể tương tác bằng cách chạm vào màn hình điện thoại.
  • Tuổi thọ pin: thời lượng pin dài cũng là 1 điều quan trọng, bạn không muốn đang quay thì gimbal của lại hết pin. Một số Gimbal có thể vừa sạc điện thoại trong lúc quay phim rất tiện lợi.
  • Thoải mái: Một chiếc gimbal nhẹ với tay cầm tiện dụng sẽ dễ cầm hơn rất nhiều trong những thước phim dài.
  • Phụ kiện: Gimbals đi kèm với các phụ kiện hữu ích như hộp đựng và chân máy nhỏ.

Chúng tôi kiểm tra như thế nào

Chúng tôi đã thử nghiệm năm gimbals khác nhau bằng cách quay video bằng iPhone 8 và Galaxy S8. Kết hợp với các chế độ theo dõi đối tượng của gimbal để quay một máy bay không người lái đang di chuyển. Chúng tôi đã kiểm tra sự mượt của các cảnh quay, tính toán thời gian thiết lập từng gimbal mất bao lâu, xếp hạng mức độ chúng tôi thích ứng dụng iOS và Android, ghi nhận trải nghiệm của chúng tôi bằng cách sử dụng các nút trên mỗi tay cầm, ghi lại mức độ dễ dàng để cân bằng từng gimbal và ghi chú mọi phụ kiện đi kèm.


Lựa chọn của chúng tôi: DJI Osmo Mobile 2

Zhiyun Smooth 4

Gimbal tốt nhất cho mọi điện thoại thông minh

Thiết kế ba trục của Osmo Mobile 2 gimbal cho phép chúng tôi quay những thước phim trông mượt mà và không bị rung, mặc dù chúng tôi không thấy nhiều sự khác biệt về chất lượng so với người về nhì . Chúng tôi cũng thích lựa chọn các chế độ như ActiveTrack, tự động theo dõi một đối tượng đang chuyển động. Chúng tôi cũng nghĩ rằng tay cầm của nó cũng thoải mái hơn cùng với nút điều khiển dễ sử dụng.

Hầu hết mọi người chưa bao giờ sử dụng gimbal bởi vì chúng có giá khá cao từ 1-4tr. Do đó, chúng tôi cho rằng một gimbal tốt ngoài cho ra những cảnh quay đẹp thì dễ sử dụng, bảo hành và hướng dẫn dễ thực hiện để thiết lập, vận hành cũng là những yếu tố quan trọng.

DJI Osmo Mobile 2 có hướng dẫn sử dụng rất kỹ lưỡng và chi tiết. Bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều video hướng dẫn sử dụng DJI có trên Youtube. Mất khoảng hai phút rưỡi để thiết lập gimbal cho lần đầu tiên khi kết nối điện thoại qua Bluetooth.

DJI cho biết Osmo Mobile 2 tương thích với các điện thoại có chiều rộng từ 58,6 đến 84,8 mm và dày tới 8.4 mm. Nó phù hợp với iPhone 8 và Galaxy S8 mà chúng tôi đã sử dụng để thử nghiệm mà không gặp bất kỳ sự cố gì, nó cũng hỗ trợ các điện thoại lớn hơn như iPhone XS Max hay Note 9. Không giống như Zhiyun Smooth 4, các ứng dụng của nó hỗ trợ đầy đủ chức năng cả điện thoại iPhone và Android. DJI cho biết pin của Osmo Mobile 2 gimbal kéo dài tới 15 giờÁ quân: Zhiyun Smooth 4

Zhiyun Smooth 4

Zhiyun Smooth 4 có ứng dụng dễ sử dụng và hàng nút tiện dụng, nhưng thiếu một số tính năng chính cho điện thoại Android.

Smooth 4 có nhiều nút hơn so với Osmo Mobile 2, điều mà chúng tôi ưa thích vì chúng tôi không phải chạm vào điện thoại thường xuyên. Smooth 4 đi kèm với một tờ giấy hướng và video trên YouTube. Chúng tôi mất khoảng ba phút để thiết lập và kết nối gimbal trong lần đầu tiên. Giống như Osmo Mobile 2, Smooth 4 cũng có ba trục cân đối.


Smooth 4 có nhiều nút hơn so với lựa chọn hàng đầu của chúng tôi, điều mà chúng tôi ưa thích vì chúng tôi không phải chạm vào điện thoại thường xuyên

Cả DJI Osmo Mobile 2 và Smooth 4 đều tương thích với điện thoại Android và iOS. IPhone 8 và Galaxy S8 mà chúng tôi đã sử dụng để kiểm tra đều được hỗ trợ tốt trên 2 gimbal này. Chúng tôi thích ứng dụng Zhiyun hơn ứng dụng của DJI vì nhiều tính năng khác nhau hơn và dễ dàng cài đặt điều chỉnh. Nhưng chúng tôi phát hiện ra ứng dụng trên Android không hỗ trợ video 4K. Một số đánh giá cũng đề cập đến việc ứng dụng bị ngắt kết nối thường xuyên với thiết bị Android, nhưng chúng tôi thấy ứng dụng này hoạt động tốt với Galaxy S8 ngoài trừ là quay 4K không được. Có thể Zhiyun sẽ cung cấp khả năng tương thích 4K thông qua các bản cập nhật trong tương lai.

Các nút được đặt ở vị trí thuận tiện và tích hợp với ứng dụng một cách liền mạch. Chúng tôi khuyên bạn nên xem video hướng dẫn một vài lần để tìm hiểu những điều cơ bản về cách sử dụng từng nút. Nếu bạn vẫn chưa quen với các nút bấm, bạn vẫn có thể tương tác với các nút hiển thị trên màn hình điện thoại. Chúng tôi thấy tay cầm đủ thoải mái để cầm, nhưng so với Osmo Mobile 2 thì Osmo Mobile 2 vẫn thoải mái hơn.

Zhiyun nói rằng pin của Smooth 4 kéo dài tới 12 giờ, tức là lâu hơn vài giờ so với Osmo. Một trong những gimbal có thời lượng pin dài nhất trong số các gimbal cho điện thoại mà chúng tôi nghiên cứu. Nó cũng nặng hơn Osmo Mobile 2 (547 gram so với 485 gram), nhưng bạn sẽ không cảm thấy sự khác biệt. Smooth 4 đi kèm với hộp đựng và chân máy. Hộp đựng được làm bằng xốp, có cảm giác rẻ tiền so với vỏ làm bằng vải của một số loại gimbal khác.


Những lựa chọn khác

Evo Pro hoạt động y hệt Zhiyun Mịn 4-đặc biệt là khi bạn sử dụng nó với các ứng dụng ZY. Tuy nhiên, model này không đi kèm với video hướng dẫn, vì vậy thiết lập của nó có thể gây khó khăn hơn cho người mới bắt đầu. Evo Pro cũng thiếu video 4K như Smooth 4. Evo Pro đôi khi có giá cao hơn Smooth 4.

Moza Mini-Mi nó không có kết nối điện thoại qua Bluetooth, vì vậy nó không bao giờ làm việc một cách chính xác. Nó có một số tính năng thú vị như sạc không dây.

[content-egg module=AE__fadovn template=custom/grid3]

FreeVision Vilta-M có tay cầm đơn giản nhất của bất kỳ gimbal chúng tôi thử nghiệm và một tuổi thọ pin 17 giờ. Chỉ mất chưa đầy một phút để thiết lập và kết nối. Chúng tôi cũng thích ứng dụng của nó, dễ sử dụng, đi kèm với túi vải, giá của nó cũng khá cao.